Google Search sắp chứng kiến thay đổi lớn nhất từ trước đến nay

Google-Search-sắp-chứng-kiến-thay-đổi-lớn-nhất-từ-trước-đến-nay

Cỗ máy kiếm tiền chính của Google – công cụ tìm kiếm đã thống trị thế giới trong gần 20 năm nay – sắp trải qua một cuộc đại tu lớn nhất từ trước đến nay. Không chỉ đơn thuần thay đổi trong thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm như trước đây, mà trong cuộc đại tu lần này, Google dự định biến cỗ máy tìm kiếm của mình trở nên trực quan hơn, cá nhân hóa hơn và “con người hơn” trước đây.

Theo nguồn tin của Wall Street Journal, định dạng quen thuộc trong trang kết quả tìm kiếm trước đây – với 10 dòng link website màu xanh dương – sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một bố cục và giao diện “ưa nhìn, trực quan và cá nhân hóa hơn” được thiết kế nhằm thu hút những người dùng trẻ tuổi.

Còn hơn thế nữa, báo cáo từ WSJ còn cho biết, trong Hội nghị nhà phát triển I/O tới đây, người khổng lồ tìm kiếm này sẽ giới thiệu các tính năng mới cho phép người dùng thực hiện các cuộc trò chuyện với một chương trình trí tuệ nhân tạo – nhưng lại không phải chatbot Bard mà là một chương trình mới thuộc về dự án Magi nhằm phát triển công cụ tìm kiếm mới.

Dự án Magi – một Google Search hoàn toàn mới chuẩn bị ra mắt

Trong một báo cáo gần đây của New York Times cũng từng nhắc đến dự án Magi này. Có hơn 160 kỹ sư của Google được dành riêng cho việc phát triển dự án này và hiện nó đã được phát hành cho một nhóm nhân viên công ty để dùng thử trước khi giới thiệu trong sự kiện I/O sắp tới.

Theo báo cáo của New York Times, không chỉ giúp người dùng tìm kiếm, công cụ mới còn hỗ trợ người dùng hoàn tất giao dịch nhanh chóng hơn – ví dụ khi tìm kiếm loại giày mới hoặc vé máy bay, chatbot AI có thể giúp họ hoàn tất giao dịch mua hàng mà không phải thoát ra khỏi website. Điều này được Google kỳ vọng cải thiện trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm, cũng như vẫn đảm bảo lợi ích cho mảng kinh doanh đầy lợi nhuận của họ: quảng cáo trong tìm kiếm.

du-an-magi
Dự án Magi nhiều khả năng sẽ là câu trả lời của Google cho những thách thức mới nổi. Ảnh internet

Thậm chí báo cáo còn cho biết, những thay đổi về công cụ tìm kiếm có thể trả lời được các câu hỏi về “lập trình phần mềm và viết code dựa trên yêu cầu của người dùng.” Bên cạnh đó, Google cũng có thể đặt quảng cáo dưới các câu trả lời này và duy trì được mảng kinh doanh màu mỡ từ nhiều năm nay của mình.

Để các câu trả lời mang tính cá nhân hóa hơn, các tính năng tìm kiếm mới cho phép người dùng liên kết các câu hỏi của họ với những truy vấn ban đầu. Nhìn rộng hơn, kế hoạch của Google là tập trung vào việc đáp lại các truy vấn mà những kết quả web truyền thống không thể dễ dàng trả lời được. Không chỉ các câu trả lời bằng văn bản thông thường, người dùng còn có thể lướt qua các kết quả bằng hình ảnh hoặc video, giống như các đoạn video TikTok, khi tìm kiếm câu trả lời cho truy vấn của mình.

Tuy vậy, có thể chúng ta phải chờ đến sự kiện Hội nghị nhà phát triển I/O của Google mới có được cái nhìn rõ ràng hơn về công cụ tìm kiếm mới sắp được Google giới thiệu sẽ hoạt động như thế nào.

Google Search và sức ép từ những đối thủ mới trỗi dậy

Kể từ khi xuất hiện, Bing mới của Microsoft đã làm Google phải lo sợ.
Kể từ khi xuất hiện, Bing mới của Microsoft đã làm Google phải lo sợ. Ảnh Internet

Các thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm của Google cũng được xem như lời đáp trả của họ trước các biến động lớn nhất nhiều năm nay của lĩnh vực kinh doanh này. Đối thủ lớn nhất của họ trong mảng tìm kiếm, Microsoft đã giới thiệu Bing mới, với công nghệ chatbot AI được tích hợp bên dưới, có thể mang lại người dùng các trải nghiệm thân thiện và gần gũi hơn khi tìm kiếm. Tận dụng công nghệ AI mới này, Microsoft đang liên tục phát hành nhiều công cụ mới, như AI sản sinh hình ảnh hoặc văn bản, trực tiếp đối đầu với Google trên sân chơi này.

Bên cạnh đó, các nền tảng mạng xã hội giải trí như TikTok và Instagram cũng cuốn hút người dùng trẻ khi tạo ra các kết quả tìm kiếm trực quan, hấp dẫn hơn nhiều so với các đường link và văn bản khô khan như của Google hiện tại.

Trong sự kiện vào tháng Bảy năm ngoái, ông Prabhakar Raghavan, phó chủ tịch cấp cao của Google về công cụ tìm kiếm cho biết, khoảng 40% người dùng trẻ tìm đến TikTok và Instagram mỗi khi cần tra cứu về nhà hàng – đây chắc chắn là một mảnh đất mà Google đang muốn giành lấy.

Một vấn đề mà các nền tảng như TikTok và Instagram đang gặp phải là các nội dung do người dùng tạo ra thường có xu hướng phát tán và đưa ra các thông tin sai lệch hoặc tin giả, khi người dùng có xu hướng tin vào phát ngôn của người khác hơn các thông tin họ tự tìm kiếm.

Đối với người dùng trẻ, TikTok và Instagram đang là công cụ tìm đến mỗi khi họ cần tìm kiếm về nhà hàng.
Đối với người dùng trẻ, TikTok và Instagram đang là công cụ tìm đến mỗi khi họ cần tìm kiếm về nhà hàng. Ảnh internet

Do vậy, để bảo vệ thanh danh của mình trong lĩnh vực tìm kiếm này, Google sẽ cần phải “đưa ra các định nghĩa về nội dung đáng tin cậy, đặc biệt là đối với những lĩnh vực không có một câu hỏi đúng duy nhất nào” – theo tài liệu nội bộ về chiến lược tìm kiếm mới của công ty mà Wall Street Journal được tiếp cận.

Các thay đổi đột phá về công cụ tìm kiếm mà Google đang chuẩn bị được giới thiệu không chỉ tác động đến tương lai của người khổng lồ này mà còn kéo theo một lượng đáng kể các hoạt động kinh doanh của những bên thứ ba liên quan. Những nhà sở hữu website, các nhà xuất bản, các nhà sáng tạo nội dung, … Đây đều là những người chịu tác động lớn từ lượng traffic mà Google mang lại. Nếu quả thật Google thay đổi định dạng hiển thị, chuyển từ các đường link truyền thống sang một giao diện mới, chắc chắn những người này sẽ bị tác động đáng kể.

Nguồn: GenK – Tham khảo WSJ