Quản lý rủi ro kinh doanh: Quy trình 7 bước quản trị rủi ro

🗣 Đăng bởi Nguyễn X. Vũㅤ|ㅤ👁 297 lượt xem
quan-ly-rui-ro-trong-kinh-doanh

Trong kinh doanh, Rủi ro kinh doanh luôn là yếu tố tiềm ẩn và đi kèm trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy ngoài việc nắm bắt thị trường, xây dựng chiến lược thì nhà quản trị luôn phải có kế hoạch quản trị rủi ro nhằm nhanh chóng ứng phó và giảm thiểu những thiệt hại không đáng có. Hãy cùng NATECH Group tìm hiểu thêm về một số rủi ro kinh doanh thường gặp và biện pháp quản trị rủi ro trong bài viết dưới đây!


1. Rủi ro kinh doanh là gì? Tầm quan trọng trong doanh nghiệp

rui ro kinh doanh

1.1 Khái niệm cơ bản về rủi ro kinh doanh

Rủi ro kinh doanh được hiểu là tổng thiệt hại về mặt tài chính, thị trường, nhân sự,… gây ảnh hưởng tiêu cực và tổn thất đến hoạt động kinh doanh cũng như mục tiêu của một doanh nghiệp.

Đa số các doanh nghiệp ngày nay thường mắc phải rủi ro tài chính là chủ yếu, như rủi ro về thay đổi lãi suất, biến động giá cả, thất thoát về tài sản… Những rủi ro trong kinh doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và quá trình tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp. Nếu thiệt hại của rủi ro đó quá lớn, doanh nghiệp có thể sẽ bị phá sản.

1.2 Tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro kinh doanh

Việc quản trị rủi ro kinh doanh đóng một vai trò quan trọng đối với sự thành công và phát triển của một tổ chức. Dưới đây là một số tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro trong kinh doanh:

 1. Bảo vệ tài sản và nguồn vốn của doanh nghiệp khỏi các tác động tiêu cực như đảm bảo sự an toàn của tài sản vật lý, dự trữ tài chính để đối phó với khả năng mất mát và giảm thiểu các rủi ro tài chính.
 2. Tối ưu hóa quản lý chi phí liên quan đến bảo hiểm và các biện pháp đối phó với rủi ro giúp tăng khả năng sinh lời và cải thiện lợi nhuận.
 3. Giảm thiểu thiệt hại và gián đoạn hoạt động kinh doanh đồng nghĩa với việc duy trì tính liên tục của sản xuất, cung ứng và dịch vụ cho khách hàng.
 4. Xây dựng lòng tin và danh tiếng thể hiện sự chuyên nghiệp và trách nhiệm của doanh nghiệp từ đó xây dựng lòng tin từ phía khách hàng, cổ đông và các đối tác kinh doanh.
 5. Tạo cơ hội phát triển bằng việc hiểu rõ rủi ro và thị trường có thể giúp tổ chức nắm bắt các cơ hội mới và phát triển một cách bền vững.
 6. Tuân thủ quy định và luật pháp liên quan đến hoạt động kinh doanh tránh đối mặt với các hậu quả pháp lý và tài chính không mong muốn.
 7. Tạo giá trị cho cổ đông bằng cách bảo vệ và tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp.

Tóm lại, quản lý rủi ro là một phần quan trọng của quản lý doanh nghiệp tổng thể. Nó giúp bảo vệ và tối ưu hóa các tài sản, tạo sự ổn định và tin cậy trong hoạt động kinh doanh đồng thời cung cấp cơ hội để phát triển và thịnh vượng trong môi trường kinh doanh đầy biến động của ngày nay.

cach-de-giam-thieu-rui-ro-cua-warren-buffett
Cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro là suy nghĩ – Warren Buffett

2. 11 loại rủi ro kinh doanh thường gặp

2.1. Rủi ro về vốn

Rủi ro về vốn là tình trạng mà doanh nghiệp không có đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động kinh doanh bình thường hoặc để đầu tư vào các dự án mới. Rủi ro này có thể phát sinh từ một loạt nguyên nhân sau:

 • Suy giảm lợi nhuận: Nếu doanh nghiệp ghi nhận lỗ hoặc lợi nhuận không đủ lớn, nó có thể dẫn đến sự suy giảm về vốn chủ sở hữu.
 • Kế hoạch kinh doanh không hiệu quả: Kế hoạch kinh doanh không đúng đắn hoặc không thể thực hiện có thể dẫn đến sự lãng phí vốn.
 • Thất bại trong việc thu hút đầu tư: Khả năng thu hút đầu tư bổ sung thông qua vay mượn hoặc huy động vốn từ nhà đầu tư có thể bị ảnh hưởng bởi sự không ổn định của doanh nghiệp hoặc thị trường.
 • Tình hình tài chính không ổn định: Sự không ổn định tài chính có thể bao gồm nợ quá nhiều, nguồn thu không ổn định hoặc sự rủi ro về tiền tệ.

Để quản lý rủi ro về vốn, doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi tình hình tài chính, xác định nguồn thu chi và xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng. Đảm bảo rằng mức nợ không quá cao và luôn quản lý được.

Bằng cách xem xét các nguồn vốn có sẵn như vay mượn, huy động vốn từ cổ đông hoặc tìm kiếm đối tác đầu tư sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo đủ vốn cho hoạt động kinh doanh và mục tiêu phát triển. Đồng thời, doanh nghiệp cần phát triển kế hoạch dự phòng để đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra, bao gồm việc dự trữ ngân sách dự phòng để đối mặt với khả năng mất mát tài chính đột ngột.

Để quản lý rủi ro về vốn, doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi tình hình tài chính, xác định nguồn thu chi và xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng.
Để quản lý rủi ro về vốn, doanh nghiệp cần thường xuyên theo dõi tình hình tài chính, xác định nguồn thu chi và xây dựng kế hoạch tài chính rõ ràng.

2.2. Rủi ro về thị trường

Rủi ro về thị trường liên quan đến sự thay đổi một cách không mong muốn của thị trường và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Rủi ro này có thể bao gồm sự thay đổi trong nhu cầu và sở thích của khách hàng, cạnh tranh gay gắt, biến động về giá cả và sự thay đổi trong tình hình kinh tế và chính trị.

Một số biện pháp khắc phục cho các rủi ro trên như:

 • Nghiên cứu thị trường định kỳ: Để giảm thiểu rủi ro về thị trường, doanh nghiệp cần duy trì việc nghiên cứu và đánh giá thị trường định kỳ. Điều này giúp nắm bắt các xu hướng mới và thay đổi trong nhu cầu của khách hàng.
 • Đa dạng hóa sản phẩm/dịch vụ: Đảm bảo có một loạt sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Điều này có thể giảm thiểu tác động của sự thay đổi thị trường đối với doanh nghiệp.
 • Chiến lược tiếp thị linh hoạt: Phát triển chiến lược tiếp thị linh hoạt và thích nghi nhanh chóng với các biến đổi thị trường và cạnh tranh.
 • Hợp tác với đối tác kinh doanh: Xem xét các cơ hội hợp tác với các đối tác hoặc công ty có kiến thức sâu về thị trường để giảm thiểu rủi ro và tận dụng cơ hội.
 • Dự phòng tài chính: Dự phòng tài chính để đối phó với sự suy giảm doanh thu hoặc tăng chi phí trong trường hợp thị trường không ổn định.

Phân tích và quản lý rủi ro về thị trường là một phần quan trọng của quản lý doanh nghiệp tổng thể và đòi hỏi sự linh hoạt và khả năng thích nghi để đảm bảo tính ổn định và sự thành công trong môi trường kinh doanh biến đổi.

quan-ly-rui-ro-ve-thi-truong
Rủi ro về thị trường liên quan đến sự thay đổi một cách không mong muốn của thị trường và gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh

2.3. Rủi ro về sản phẩm hoặc dịch vụ

Rủi ro về sản phẩm và dịch vụ liên quan đến khả năng xảy ra sự cố hoặc lỗi trong sản phẩm/dịch vụ và có thể gây thiệt hại cho khách hàng hoặc làm ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp. Điều này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng gây mất khách hàng trung thành, chi trả bồi thường những tổn thất gây ra hoặc có thể phải rút sản phẩm/dịch vụ đó ra khỏi thị trường kinh doanh.

Rủi ro này có thể phát sinh từ một số nguyên nhân như:

 • Lỗi trong quá trình sản xuất, kiểm tra chất lượng không hiệu quả hoặc không tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng.
 • Tập trung quá mức vào một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, nó có thể trở nên quá phụ thuộc vào thành công của sản phẩm/dịch vụ đó và mất đi tính đa dạng hóa.
 • Không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, có thể dẫn đến sự không hài lòng và mất mát khách hàng.

Việc quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm và dịch vụ là một phần quan trọng của chiến lược quản lý rủi ro tổng thể của một doanh nghiệp. Một số biện pháp giúp hạn chế rủi ro này bao gồm:

 • Kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt.
 • Lập kế hoạch cho việc kiểm soát sản phẩm và dịch vụ.
 • Tạo quy trình chăm sóc với phản hồi của khách hàng.
 • Phát triển sản phẩm và dịch vụ đa dạng.

2.4. Rủi ro trong chiến lược kinh doanh

Rủi ro về chiến lược liên quan đến khả năng xảy ra các sự cố hoặc vấn đề trong quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp. Những rủi ro này có thể bao gồm: rủi ro về văn hóa, rủi ro về thương hiệu và rủi ro liên quan đến đối tác.

rui ro trong chien luoc kinh doanh
Rủi ro về chiến lược liên quan đến khả năng xảy ra các sự cố hoặc vấn đề trong quá trình xây dựng và thực hiện chiến lược kinh doanh của một doanh nghiệp.

Những rủi ro về chiến lược kinh doanh xuất phát từ một số nguyên nhân như:

 • Thiếu sự thống nhất trong quản lý nội bộ.
 • Hạn chế về nguồn nhân lực, gây khó khăn trong việc thực hiện chiến lược.
 • Môi trường kinh doanh không lành mạnh và ổn định.

Việc quản lý rủi ro kinh doanh đòi hỏi sự thấu hiểu về môi trường kinh doanh, sự đồng thuận trong tổ chức và khả năng thích nghi nhanh chóng với những thay đổi không mong muốn. Một số biện pháp doanh nghiệp có thể thực hiện để hạn chế rủi ro như:

 • Xây dựng sự thống nhất trong tổ chức đảm bảo rằng tất cả các bộ phận và nhân viên hiểu rõ chiến lược, làm việc giao tiếp hiệu quả.
 • Đa dạng hóa nguồn nhân lực và xây dựng mối quan hệ với nhiều đối tác và nhà cung cấp để giảm thiểu sự phụ thuộc vào một nguồn lực duy nhất.
 • Theo dõi và đánh giá môi trường kinh doanh điều chỉnh chiến lược khi cần thiết để phản ánh những biến đổi này.

2.5. Rủi ro về pháp lý

Trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề liên quan đến quy định pháp lý. Những rủi ro về pháp lý xuất phát từ việc doanh nghiệp vi phạm các quy định pháp luật và quy tắc gây ra hậu quả pháp lý. Rủi ro này bao gồm việc bị kiện cáo hợp đồng mua bán, phải bồi thường hoặc phạt tiền từ các cơ quan quản lý hoặc tòa án liên quan.

Rủi ro về pháp lý có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp, từ mất lợi nhuận đến tổn thương danh tiếng. Việc quản lý rủi ro này đòi hỏi sự chú ý đối với chi tiết và tuân thủ cao cấp đối với quy định pháp luật.

 • Hiểu và tuân thủ quy định pháp luật liên quan đến ngành và hoạt động kinh doanh là cách tốt nhất để tránh rủi ro.
 • Sử dụng dịch vụ luật sư chuyên nghiệp, họ có thể cung cấp hướng dẫn và hỗ trợ trong việc tuân thủ pháp luật và giảm thiểu rủi ro.
 • Xây dựng hợp đồng và thỏa thuận cẩn thận với bên ngoài, đảm bảo rằng các điều khoản và điều kiện được xác định rõ ràng và phù hợp với quy định pháp lý.
 • Theo dõi và cập nhật các thay đổi trong quy định pháp lý liên quan đến ngành và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
Rui-ro-ve-phap-ly-trong-kinh-doanh
Rủi ro về pháp lý (Regulatory Risk) có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp, từ mất lợi nhuận đến tổn thương danh tiếng.

2.6. Rủi ro về hợp đồng

Rủi ro về hợp đồng có thể gây ra các hậu quả tài chính và pháp lý nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Các rủi ro này bao gồm việc một trong các bên không đáp ứng cam kết, vi phạm điều khoản hợp đồng hoặc không thực hiện đúng thời hạn.

Để quản lý rủi ro về hợp đồng, doanh nghiệp nên kiểm tra và đánh giá hợp đồng cẩn thận trước khi ký kết. Bằng việc đánh giá kỹ lưỡng các điều khoản và điều kiện, đảm bảo rằng chúng rõ ràng, hợp lý và có tính khả thi. Điều khoản bảo vệ trong hợp đồng giúp bảo vệ doanh nghiệp khỏi mất mát lớn trong trường hợp bên đối tác không đáp ứng cam kết.

2.7. Rủi ro về công nghệ thông tin

Rủi ro về Công nghệ thông tin (CNTT) xuất phát từ khả năng xảy ra các sự cố hoặc vấn đề liên quan đến công nghệ thông tin, có thể gây ra hậu quả về mặt bảo mật, sự cố hệ thống và thất bại trong dự án. Các rủi ro này có thể xuất phát từ nguyên nhân như: bị xâm nhập mạng, mất dữ liệu quan trọng, ngừng hoạt động của hệ thống hoặc việc triển khai các dự án CNTT không hiệu quả.

Rủi ro này gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp từ mất dữ liệu quan trọng đến hậu quả về mặt tài chính và uy tín. Một số cách hạn chế rủi ro về công nghệ như:

 • Bảo mật mạng và dữ liệu: Như firewall, mã hóa dữ liệu và quản lý quyền truy cập để bảo vệ khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Sao lưu và phục hồi dữ liệu: Thực hiện sao lưu dữ liệu định kỳ và khả năng phục hồi nhanh chóng trong trường hợp dữ liệu bị mất hoặc hệ thống gặp sự cố.
 • Kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên: Thực hiện kiểm tra bảo mật và kiểm tra hệ thống thường xuyên để phát hiện và khắc phục các lỗ hổng hoặc sự cố.
rui-ro-cong-nghe
Rủi ro về CNTT gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp từ mất dữ liệu quan trọng đến hậu quả về mặt tài chính và uy tín.

2.8. Rủi ro về lợi nhuận

Xuất phát từ việc không chắc chắn về khả năng duy trì hoặc tăng lợi nhuận của doanh nghiệp. Cụ thể bao gồm trường hợp giảm doanh thu, tăng chi phí và sự thay đổi trong môi trường kinh doanh.

Ngài ra, rủi ro về lợi nhuận trong hoạt động đầu tư trái phiếu phản ánh khả năng mất lợi nhuận ban đầu được cam kết trong thời gian đầu tư. Nó xảy ra khi các doanh nghiệp phát hành trái phiếu điều chỉnh lãi suất bằng cách mua lại trái phiếu cũ có lãi suất cao và sau đó phát hành trái phiếu mới với lãi suất thấp hơn.

Khi đó, người sở hữu trái phiếu cũ sẽ nhận được lợi nhuận thấp hơn so với mức lợi nhuận ban đầu được bảo đảm.

2.9. Rủi ro về thuế vụ

Rủi ro này bao gồm việc tính toán thuế không chính xác, trình tự khai báo thuế không đúng hoặc không đáp ứng đúng thời hạn nộp thuế. Nếu bị phát hiện vi phạm hoặc chậm trễ trong nộp thuế, doanh nghiệp có thể phải đối mặt với các hình phạt, khoản thuế bổ sung hoặc hậu quả pháp lý.

Để quản lý rủi ro về thuế vụ, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Thuê các chuyên gia thuế hoặc công ty kiểm toán chuyên nghiệp để đảm bảo tính chính xác trong việc tính toán thuế và tuân thủ các quy định thuế mới nhất.
 • Tạo ra một hệ thống quản lý tài chính hiệu quả, có quy trình đảm bảo rằng thông tin thuế được cập nhật và sẵn sàng cho việc tính toán và nộp thuế.
 • Theo dõi sát sao sự thay đổi trong quy định thuế và điều chỉnh quy trình và thủ tục nộp thuế theo các quy định mới.
 • Hợp tác chặt chẽ với cơ quan thuế và tuân thủ các yêu cầu và thời hạn liên quan đến thuế.

Rủi ro về thuế vụ có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp như mất tiền, hình phạt pháp lý và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Do đó, quản lý thuế một cách cẩn thận và tuân thủ quy định là rất quan trọng để đảm bảo sự bền vững của doanh nghiệp.

rui-ro-ve-thue-vu
Rủi ro về thuế vụ có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp như mất tiền, hình phạt pháp lý và ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu.

2.10. Rủi ro về con người

Con người là một trong những khía cạnh quan trọng của quản lý rủi ro. Đây là nhân tố chính tạo ra mọi hoạt động cho các doanh nghiệp từ hàng hóa, quy định, chính sách đến quá trình sản xuất. Đầu tư phát triển nhân sự sẽ giúp doanh nghiệp đi đường dài và tăng tính cạnh tranh trên thị trường.

Rủi ro về con người liên quan đến sự không chắc chắn về hành vi, hiệu suất và sự trung thành của nhân viên đặc biệt các thành viên quan trọng trong tổ chức. Nó ảnh hưởng đến chất lượng và thái độ đối với công việc, các vấn đề về bảo mật thông tin doanh nghiệp từ đó gây mất mát tài sản, danh tiếng và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

 • Xây dựng chính sách và quy định rõ ràng: Tổ chức nên có các chính sách và quy định rõ ràng liên quan đến hành vi và đạo đức trong công việc cũng như quy trình xử lý khiếu nại và tranh chấp.
 • Đào tạo nhân viên: Đảm bảo rằng nhân viên hiểu rõ và tuân thủ các quy định và chính sách của tổ chức. Cung cấp các khóa đào tạo nội bộ về kỹ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quản lý rủi ro.
 • Thực hiện kiểm tra an ninh và kiểm soát: Đảm bảo rằng có các biện pháp kiểm tra an ninh và kiểm soát để ngăn chặn lỗi và hành vi không đạo đức.
 • Xây dựng mối quan hệ với nhân viên: Tạo một môi trường làm việc tích cực và thúc đẩy sự cam kết của nhân viên đối với tổ chức.
 • Theo dõi và đánh giá định kỳ: Theo dõi và đánh giá sự hiệu suất và hành vi của nhân viên để phát hiện và giải quyết sớm các vấn đề có liên quan đến rủi ro về con người.

2.11. Rủi ro vật lý khác

Rủi ro về vật lý trong kinh doanh liên quan đến những yếu tố hữu hình hoặc sự kiện cụ thể có thể gây thiệt hại đối với tài sản, tài nguyên và hoạt động của doanh nghiệp. Điều này bao gồm các yếu tố như ảnh hưởng của thiên nhiên (thiên tai, bão, lũ lụt…), trộm cắp, phá hoại,…

Để quản lý rủi ro về vật lý trong kinh doanh, doanh nghiệp có thể thực hiện các biện pháp:

 • Bảo hiểm: Mua bảo hiểm tài sản và bảo hiểm doanh nghiệp để đảm bảo thiệt hại về tài sản sẽ được đền bù trong trường hợp sự kiện xảy ra.
 • Phòng ngừa: Đầu tư vào biện pháp phòng ngừa như hệ thống báo cháy, an ninh và quy trình an toàn lao động để giảm thiểu rủi ro.
 • Lập kế hoạch khẩn cấp: Xây dựng kế hoạch khẩn cấp để đảm bảo sự an toàn của nhân viên và tài sản trong trường hợp sự kiện xảy ra.
 • Quản lý rủi ro trong chuỗi cung ứng: Đảm bảo rằng các nhà cung cấp và đối tác kinh doanh cũng có biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro vật lý.
 • Kiểm tra và đánh giá: Theo dõi và đánh giá các biện pháp phòng ngừa và quản lý rủi ro để chúng vẫn hiệu quả và cập nhật theo thời gian.

Rủi ro về vật lý có thể dẫn đến các thiệt hại về tài sản và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, việc phân loại, đo lường và quản lý rủi ro về vật lý là một phần quan trọng của quản lý rủi ro tổ chức.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (nguồn: dangcongsan.vn)

3. Những yếu tố dẫn đến rủi ro kinh doanh

Rủi ro kinh doanh có thể phát sinh từ nhiều yếu tố khác nhau và tùy thuộc vào ngành nghề, loại hình doanh nghiệp và môi trường kinh doanh cụ thể. Dưới đây là một số yếu tố dẫn đến rủi ro trong kinh doanh như:

 • Biến đổi thị trường: Bao gồm sự thay đổi về nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh và sự phát triển công nghệ mới làm ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Khách hàng, đối tác và nhà cung cấp: Phụ thuộc vào một số lớn vào một khách hàng hoặc nhà cung ứng có thể tạo ra rủi ro khi họ thay đổi hoặc rút lui khỏi hợp đồng.
 • Tài chính và vốn đầu tư: Thiếu vốn hoặc tài chính không ổn định có thể gây rủi ro về khả năng thanh toán nợ, tăng lãi suất và thiếu nguồn vốn cho việc mở rộng hoặc phát triển.
 • Biến đổi chính trị và pháp lý: Thay đổi trong chính trị, quy định và luật pháp có thể ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh từ đó yêu cầu thay đổi trong chiến lược kinh doanh.
 • Rủi ro về nhân sự: Sự thay đổi trong nhân sự chủ chốt, mất mát kiến thức và kỹ năng quan trọng, sự thất bại trong quản lý nhân sự cũng gây ra rủi ro trong hoạt động kinh doanh.

4. Ví dụ về tình huống rủi ro trong kinh doanh

Ví dụ một doanh nghiệp ABC sản xuất điện thoại di động. Đây là một ngành công nghiệp đầy cạnh tranh và đòi hỏi sự sáng tạo liên tục để duy trì và tăng cường thị phần. Dưới đây là một số rủi ro có thể xảy ra trong hoạt động kinh doanh của họ:

 • Thay đổi trong công nghệ: Ngành công nghiệp điện thoại di động luôn thay đổi nhanh chóng, một cải tiến công nghệ mới có thể khiến sản phẩm của họ trở nên lạc hậu và mất khách hàng.
 • Rủi ro liên quan đến chuỗi cung ứng: Nếu họ phụ thuộc vào một nhà cung cấp chính duy nhất để cung cấp các linh kiện quan trọng, bất kỳ sự cố nào ở nhà cung cấp này có thể dẫn đến ngừng sản xuất và thiệt hại tài chính.
 • Rủi ro về quy định và an toàn: Các quy định về an toàn và bảo mật trong ngành công nghiệp điện thoại di động thay đổi liên tục. Vi phạm các quy định này có thể dẫn đến xử phạt và tổn thất danh tiếng.
 • Thị trường quốc tế và tỷ giá hối đoái: Nếu họ xuất khẩu sản phẩm của mình hoặc mua nguyên liệu từ nước ngoài, biến động tỷ giá hối đoái có thể ảnh hưởng đến giá sản phẩm và lợi nhuận.
 • Rủi ro về bảo mật thông tin và dữ liệu: Sự tấn công mạng hoặc rò rỉ thông tin quan trọng có thể gây tổn thất lớn đến danh tiếng và doanh thu của họ.

Doanh nghiệp này cần phải xem xét và áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro như nghiên cứu phát triển liên tục, đánh giá cập nhật chuỗi cung ứng, tuân thủ quy định tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo tính đa dạng về nguồn cung ứng và đầu tư vào bảo mật thông tin để giảm thiểu tác động của những tình huống rủi ro này.

quan-ly-rui-ro-trong-doanh-nghiep
Ngành công nghiệp điện thoại di động luôn thay đổi nhanh chóng, một cải tiến công nghệ mới có thể khiến sản phẩm của họ trở nên lạc hậu và mất khách hàng.

5. Biện pháp quản trị rủi ro kinh doanh

Quản trị rủi ro là một quá trình liên tục, cần được tích hợp vào chiến lược kinh doanh và quản lý tổ chức. Quy trình 7 bước quản trị rủi ro kinh doanh bao gồm:

Bước 1. Xác định và đánh giá rủi ro

Xác định các rủi ro tiềm ẩn trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh doanh. Sử dụng các phương pháp đánh giá như mô hình SWOT để xác định điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và rủi ro của doanh nghiệp. Từ đó đánh giá mức độ nghiêm trọng và xác suất xảy ra của từng rủi ro.

Bước 2. Phân loại rủi ro kinh doanh

Phân loại rủi ro thành các nhóm dựa trên tính chất và ảnh hưởng ví dụ như rủi ro về tài chính, rủi ro về môi trường, rủi ro về nhân sự,… Sau đó ưu tiên xử lý các rủi ro theo mức độ ảnh hưởng và xác suất xảy ra đối với doanh nghiệp.

Bước 3. Xây dựng chiến lược quản trị rủi ro:

Xác định chiến lược tổng thể cho quản trị rủi ro, bao gồm mục tiêu và phương pháp để giảm thiểu hoặc chấp nhận rủi ro. Đồng thời xác định nguồn lực cần thiết để thực hiện chiến lược này.

Bước 4. Xây dựng quy trình và chính sách

Xây dựng quy trình cụ thể để xác định, đánh giá và quản lý rủi ro. Thành lập các chính sách và hướng dẫn chi tiết để hỗ trợ nhân viên trong việc việc quản trị rủi ro trong toàn bộ tổ chức.

Bước 5. Tạo phòng ban quản trị rủi ro

Thành lập một bộ phận hoặc nhóm làm việc chuyên trách về quản trị rủi ro, có nhiệm vụ giám sát và thực hiện các hoạt động quản trị rủi ro.

Bước 6. Giám sát và đo lường rủi ro

Theo dõi các rủi ro theo thời gian và đảm bảo rằng các biện pháp kiểm soát và xử lý rủi ro đang hoạt động hiệu quả. Liên tục đánh giá và cải thiện chiến lược quản trị rủi ro dựa trên kinh nghiệm học tập và dữ liệu mới.

Bước 7. Đào tạo và tạo nhận thức cho nhân viên

Cung cấp các buổi đào tạo cho nhân viên để họ hiểu và tham gia vào quá trình quản trị rủi ro. Đồng thời tạo ra một môi trường trong đó nhân viên có thể đề xuất và báo cáo rủi ro.

rui ro lon nhat theo mark zuckerberg
Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận bất kỳ rủi ro nào – Mark Zuckerberg

Việc nắm rõ các rủi ro kinh doanh cùng sự hỗ trợ công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp duy trì sự linh hỏa và “vững bước” trên con đường kinh doanh và phát triển của mình. Nếu quý doanh nghiệp quan tâm tới các dịch vụ Truyền thông kỹ thuật số (Digital Marketing), xây dựng thương hiệu doanh nghiệp hay cần thêm các thông tin chi tiết hơn về cách quản trị rủi ro trong kinh doanh. NATECH Group luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp thông tin.

Công ty Cổ phần truyền thông & sự kiện NATECH

Đăng ký tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

Nhận tư vấn miễn phí
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận