Chứng chỉ SSL Là gì? Tại Sao SSL Lại Quan Trọng Trong Thiết Kế Website

🗣 Đăng bởi Trương Văn Longㅤ|ㅤ👁 103 lượt xem
Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website

SLL ra đời với mục đích tạo lập nên một môi trường cho người dùng có thể trao đổi thông tin trên Internet một cách an toàn. Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của Internet thì việc xây dựng thương hiệu trên Internet là điều vô cùng quan trọng đối với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. Tuy nhiên, kéo theo đó là thực trạng tin tặc xuất hiện ngày càng tăng cao. Chính vì thế nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng cao và việc cài đặt chứng chỉ SSL khi thiết kế website là điều vô cùng quan trọng. Vậy SSL là gì? Nó quan trọng như thế nào trong thiết kế website? Hãy cùng NATECH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Chứng chỉ SSL là gì?

SSL là gì? SSL được viết tắt của Secure Sockets Layer, đây được xem là một tiêu chuẩn công nghệ bảo mật toàn cầu cho phép tạo ra một liên kết được mã hóa an toàn giữa máy chủ web (Web Server) và các trình duyệt. Liên kết này giúp đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền đi giữa máy chủ và trình duyệt luôn duy trì một cách riêng tư, an toàn và bảo mật.

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website
Trang web của NATECH đã được đăng ký chứng chỉ SSL

SSL đang là tiêu chuẩn bảo mật thông tin hàng đầu cho hàng triệu Website trên thế giới. Nó giúp bảo mật thông tin và đảm bảo rằng các thông tin được truyền đi một cách an toàn trên Internet.

Chứng chỉ bảo mật SSL được cài khi thiết kế website giúp cho người dùng có thể xác minh được tính xác thực và tin cậy của website khi truy cập. Nhờ đó mà mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa người dùng và website được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp bởi bên thứ ba. Cũng chính vì thế mà việc cài đặt chứng chỉ SSL là điều vô cùng quan trọng trong thiết kế Website.

SSL là gì và có bao nhiêu loại?

SSL hiện nay có các loại cơ bản như sau:

 • Domain Validation – DV SSL: Chứng chỉ SSL để xác thực tên miền, thể hiện rằng, Website này đã được mã hóa để tránh sự tấn công từ các tin tặc.
 • Organization Validation – OV SSL: Chứng chỉ SSL dùng để chứng thực cho các tổ chức được đánh giá cao và có độ tin cậy.
 • Extended Validation – EV SSL): Chứng chỉ SSL mở rộng để tăng mức độ tin cậy cho website đến mức cao nhất.
 • Wildcard SSL: Chứng chỉ này chỉ dành riêng cho những website sử dụng các subdomain khác nhau.
 • UC/SAN SSL: Đây là chứng chỉ SSL bảo mật cao cấp nhất. Chứng chỉ này có thể bảo mật đến 210 domain chỉ với một chứng thư số.
Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website
các loại chứng chỉ ssl

Với SSL miễn phí bạn sẽ chỉ có được một số chứng chỉ cơ bản. Với những chứng chỉ cần uy tín và mức độ bảo mật cao sẽ cần đến chứng chỉ có phí.

Cách thức hoạt động của chứng chỉ SSL

SSL hoạt động như thế nào? SSL hoạt động dựa trên việc sử dụng các mã khóa công khai để truyền tải dữ liệu an toàn giữa máy chủ và trình duyệt. Thông thường, mã khóa công khai bao gồm khóa riêng tư và khóa công khai. Các khóa này rất quan trọng trong việc mã hóa và giải mã dữ liệu một cách tương ứng.

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website
SSL hoạt động như thế nào

Khi người dùng truy cập vào một trang web có sử dụng dịch vụ SSL, ứng dụng từ phía người dùng sẽ yêu cầu trao đổi khóa công khai của máy chủ để lấy khóa công khai của chính nó. Với việc trao đổi khóa công khai, cả phía người dùng và máy chủ có thể mã hóa được các dữ liệu mà chỉ đối phương mới có thể đọc được.

Nói một cách đơn giản hơn, khi người dùng gửi tin nhắn đến sever, ứng dụng của client sẽ tiến hàng mã hóa các tin nhắn bằng cách yêu cầu có được và sử dụng khóa công khai từ phía sever. Lúc này, máy chủ sẽ sử dụng mã khóa riêng của nó để nhận tin nhắn từ người dùng và tiến hành giải mã dữ liệu. Tin nhắn được gửi lại trình duyệt phía người dùng cũng được mã hóa một cách tương tự bằng cách sử dụng khóa công khai do ứng dụng phía người dùng tạo.

Vai trò của SSL là gì?

Vì là một chứng chỉ bảo mật bảo đảm cho việc truyền tải dữ liệu trên môi trường Internet được bảo mật  nên việc cài đặt chứng chỉ SSL khi thiết kế website mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp bà cả người dùng. Có thể kể qua một vài lợi ích của SSL đó là:

SSL mã hóa thông tin

Cài đặt SSL khi thiết kế website giúp việc truyền tải thông tin giữa các thiết bị được mã hóa và không thể đọc được ngoại trừ web sever mà người dùng đang gửi thông tin đến. Nhờ có vậy mà các tin tặc và những kẻ lấy cắp thông tin không thể đọc hay lấy trộm. Các thông tin được mã hóa có thể kể đến như thông tin trên thẻ tín dụng, mật khẩu sẽ được bảo mật một cách tuyệt đối.

dafontvn.com

SSL cung cấp tính xác thực

Việc sử dụng SSL sẽ là một minh chứng rằng website đấy đáng tin cậy và đã vượt qua các cuộc kiểm tra danh tính. Việc này nhằm tránh trường hợp kẻ xấu có ý đồ mạo danh website của công ty uy tín nào đó để ăn cắp thông tin của người dùng.

SSL giúp tăng uy tín cho website

Khi sử dụng chứng chỉ SSL, các web sever đang thông báo cho người dùng những tín hiệu rằng họ đang truy cập vào một trang web uy tín và đã được xác minh. Nó chỉ đơn giản là một biểu tượng khóa màu xanh lá cây nhưng nó thể hiện được rằng trang web không hề nguy hại. Nhờ đó, khách hàng sẽ tin tưởng bạn hơn và tăng khả năng mua hàng và gắn bó với website.

Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website
Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL

SSL hỗ trợ cho SEO

Google đã công bố rằng, cài đặt SSL khi thiết kế website là một tín hiệu để xếp hạng trang web của bạn trên Top Google. Nói đơn giản hơn là, khi khách hàng tìm kiếm, Google sẽ ưu tiên xếp hạng đối với các trang web có sử dụng SSL hơn so với các trang web cùng loại nhưng không được thiết lập. Chính vì thế khi thiết kế website, nếu bạn không chú trọng đến chứng chỉ này thì sẽ rất khó có được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

SSL miễn phí và SSL trả phí khác nhau như thế nào?

SSL miễn phí và SSL trả phí có sự khác biệt rất lớn. Bạn hãy nhìn vào những sự khác biệt đó để có thể biết được mình nên chọn chứng chỉ bảo mật nào cho phù hợp.

 • Chắc chắn rồi, SSL có phí sẽ an toàn hơn SSL miễn phí. SSL có phí sẽ đảm bảo cho trang web của bạn được bảo vệ an toàn thông qua các thủ tục pháp ly còn SSL miễn phí thì không.
 • Chứng chỉ SSL có phí có thể bảo vệ một lúc nhiều trang web với thời gian 1 năm hoặc lên đến 5 năm, mặt khác thì SSL miễn phí chỉ có thể bảo vệ bạn trong vòng 99 ngày.
Tầm quan trọng của chứng chỉ SSL trong thiết kế website
SSL có phí và SSL miễn phí khác nhau như thế nào
 • SSL có phí sẽ cho bạn những chứng nhận rằng trang web của bạn “cực kỳ” an toàn và từ đó tăng thêm niềm tin cho khách hàng. Còn đối với SSL miễn phí thì sẽ không đảm bảo được độ tin cậy từ Google lẫn khách hàng.
 • Chứng chỉ SSL có phí được ví như một bức tường lửa cực kỳ mạnh mẽ và có khả năng bảo vệ website của bạn trước các phần mềm độc hại. Điều này ở chứng chỉ SSL miễn phí vẫn có thể thực hiện được, tuy nhiên độ bảo mật và an toàn của nó vẫn rất dễ bị phá vỡ.
 • SSL miễn phí sẽ không thể chống các cuộc tấn công DDoS, Điều mà chỉ có SSL có phí chuyên nghiệp mới có thể làm được điều này.
 • Tính năng sao lưu website sẽ bảo vệ tính liên tục của doanh nghiệp cũng chỉ có ở SSL có phí.

Có thể thấy, chứng chỉ SSL đóng vai trò vô cùng quan trọng khi thiết kế website. Với nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng cao như hiện nay thì việc thiết lập chứng chỉ SSL khi xây dựng một website là cô cùng quan trọng và bạn cần ưu tiên. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được SSL là gì và tầm quan trọng của nó khi thiết kế website để giúp cho bạn bảo mật các thông tin mà bạn muốn truyền tải trên Internet.

Tham khảo thêm:

Tốc Độ Tải Trang Website Là Gì? Tại Sao Tốc Độ Tải Trang Lại Quan Trọng?
Lỗi 404 Not Found Là Gì? 404 Ảnh Hưởng Đến SEO Thế Nào?
Lazy Loading Là Gì? Vì Sao Nên Sử dụng Lazy Loading Trong Thiết Kế Websie.
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận